SẢN XUẤT VỤ MÙA NĂM 2019 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CÁT TIÊN
Vụ mùa năm 2019 trên địa bàn huyện Cát Tiên diễn ra trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, khả năng gây ngập úng khá cao, tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện trên cơ sở kế hoạch sản xuất số 93/KH-UBND ngày 17/7/2019 của UBND huyện Cát Tiên, nên tiến độ sản xuất vụ Mùa khá ổn định và an toàn cả về cơ cấu thời vụ, giống, thủy lợi cũng như công tác bảo vệ thực vật.
Nhờ làm tốt công tác dự tính, dự báo nên Lúa vụ mùa đang phát triển thuận lợi
Theo đó, tổng diện tích gieo trồng: 1.698 ha. Tổng sản lượng lương thực: 8.191,5 tấn (Lúa 7.744,5 tấn; ngô 447 tấn). Về nhiệm vụ của sản xuất vụ mùa là triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2019 đảm bảo an toàn, tránh ngập úng, đảm bảo diện tích theo kế hoạch; đồng thời phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu về năng suất, sản lượng; góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Chú trọng ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, phòng trừ sâu bệnh hại; dự tính dự báo chính xác, kịp thời các loại dịch hại cây trồng. Bố trí lịch thời vụ, cơ cấu giống cây trồng hợp lý. Tăng cường các biện pháp chống thiên tai trong mùa mưa bão.
Với việc sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 90 ngày) để thu hoạch sớm, kịp thời sản xuất vụ Đông xuân 2019 - 2020, bao gồm các giống: OM 3536, OMCS 2000, OM 4097, OM 5451… Riêng đối với các chân đất cao đảm bảo an toàn sản xuất, sử dụng các giống lúa chất lượng cao như OM 6162, OM 4900, OM 5451, RVT, OM5954... Cây ngô: Sử dụng các giống ngô lai CP888, CP333, NK54, NK67; ngô nếp MX10, MX6...
Đối với công tác bảo vệ thực vật, để ngăn chặn sự lây lan nguồn sâu bệnh từ vụ Hè thu sang vụ Mùa, cần tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất, cụ thể sau khi thu hoạch vụ Hè thu năm 2019 tiến hành xử lý rơm rạ, vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, cày ải, bón vôi xử lý đất; Xử lý hạt giống để loại trừ một số nấm bệnh trước khi gieo sạ; Tổ chức xuống giống tập trung, đồng loạt để dễ quản lý và kiểm soát dịch bệnh; Sử dụng chế phẩm nấm xanh Metarhizum Anisoplie trong phòng trừ rầy nâu hại lúa để bảo vệ các loài thiên địch và môi trường, gắn nâng cao chất lượng nông sản; Cung cấp chất dinh dưỡng cân đối, đầy đủ ở từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa, bón cân đối các yếu tố N-P-K và phân khoáng, đồng thời, bổ sung phân vi lượng để tăng sức đề kháng cho cây trồng; Sử dụng các loại thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng. Áp dụng quy trình sản xuất lúa 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm để tăng năng suất và hiệu quả sản xuất; Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn nông dân áp dụng tốt biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM; Tăng cường khuyến cáo nhân dân tuyệt đối không xuống giống ở những vùng đất trũng, thường xuyên xảy ra ngập lụt để tránh mất giống, gây thiệt hại đến sản xuất.
Mộ số hình ảnh khác về cây trồng vụ Mùa 2019 tại huyện Cát Tiên:
Với quyết tâm cao và an toàn cho sản xuất vụ mùa 2019, đồng thời, đảm bảo lịch gieo sạ cho vụ Đông Xuân 2019-2020, nên tính đến ngày 19/9/2019, trên địa bàn huyện cây lúa diện tích gieo sạ 1.501/1.377 ha kế hoạch, cây ngô 70,6/95 ha, kế hoạch, cây thực phẩm (rau xanh các loại) 77,1/74 ha kế hoạch, cây đậu các loại 05/10 ha, kế hoạcch, cây trồng khác 148,45/142 ha kế hoạch... Như vậy, đến thời điểm trung tuần tháng 9, diện tích cây lúa và một số cây trồng khác đã vượt chỉ tiêu kế hoạch.